BỐI CẢNH.

Việt Nam bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội vào đầu tháng 10/2021 và các doanh nghiệp tại đây đang từng bước đưa nhân viên quay trở lại nơi làm việc. Tuy nhiên, khi Chính phủ thận trọng mở cửa đất nước, doanh nghiệp vẫn cần phải cảnh giác và áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để ‘sống chung’ an toàn với đại dịch. Vì vậy, doanh nghiệp không thể kỳ vọng rằng nhân viên của họ đã sẵn sàng quay lại ngay lập tức

Tính đến thời điểm hiện tại, đại đa số nhân viên văn phòng đã sẵn sàng đón nhận những thay đổi lâu dài hơn, hiện đại hơn. Giờ đây, bản thân mỗi doanh nghiệp đã và đang thiết lập mô hình làm việc mới, phù hợp hơn với bối cảnh hiện tại.

 Nhiều doanh nghiệp vẫn tập trung vào các mục tiêu ngắn hạn nhiều hơn so với những mục tiêu dài hạn. Tuy nhiên, việc thúc đẩy tăng trưởng và xây dựng định vị giá trị nhân viên đòi hỏi kế hoạch về lâu dài. Từ đó, mô hình làm việc kết hợp (hybrid) được ra đời và được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng trong những năm gần đây, đặc biệt là vào thời kỳ 

Covid-19 hoành hành và hậu đại dịch. Nhiều tổ chức thậm chí tiến hành đào tạo nội bộ trên hệ thống đào tạo trực tuyến để đảm bảo mọi nhân viên đều tham gia chương trình đào tạo quản lý nhân sự.

MÔ HÌNH LÀM VIỆC KẾT HỢP (HYBRID) LÀ GÌ?

Mô hình này cho phép nhân viên vừa có thể làm việc tại văn phòng, vừa làm việc tại nhà hoặc làm việc từ xa tại các địa điểm khác nhau. Để bảo vệ và hỗ trợ nhân viên, doanh nghiệp cần đảm bảo quy trình và hệ thống có thể góp phần nâng cao hiệu suất hoặc năng suất của lực lượng lao động đang làm việc tại văn phòng, tại nhà hoặc ở một nơi thứ ba.

Môi trường làm việc kết hợp khiến nhân viên hạnh phúc hơn, cảm thấy được tin tưởng, cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Thông qua đó, hiệu suất công việc sẽ được tăng lên. Tiến độ công việc đạt được kết quả như mong muốn.

Nhiều xu hướng được đổi mới từ mô hình làm việc hybrid. Một số công ty có thể cho phép tất cả nhân viên chia nửa thời gian trong tuần thành hai hình thức làm việc: trực tiếp và làm việc từ xa (Hybrid work). Hơn thế, một số lại cho phép nhân viên của mình có thể làm việc toàn thời gian từ xa, và chỉ cần lên văn phòng khi cần thiết (Hybrid work from home). Ngoài ra, còn có cả công ty có chính sách làm việc kết hợp của hai mô hình trên.

Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên để lựa chọn thời gian và không gian làm việc thoải mái. Khi cảm thấy thoải mái hơn trong công việc, năng suất từ đó cũng được cải thiện nhiều hơn. 

Mặc dù mang đến nhiều lợi ích như mô hình Hybrid working cũng có không ít thách thức trong quá trình vận hành và không phải tất cả các ngành và công việc đều phù hợp với hybrid work.

–  Một số các ngành có nhiều khả năng không phù hợp để làm việc Hybrid bao gồm: 

 • Nhân viên phát triển kinh doanh
 • Quản lý sản phẩm
 • Quả lý chương trình & dự án
 • Công nghệ thông tin & bảo mật
 • Chủ doanh nghiệp

Một số ngành ít có khả năng phù hợp bao gồm:

 • Các dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sức khỏe
 • Chuyên viên hỗ trợ khách hàng
 • Ngành truyền thông
 • Nghệ thuật, thiết kế, giáo dục
 • Dịch vụ du lịch, bảo hiểm xã hội,…

NHỮNG HÌNH THỨC HYBRID WORK PHỔ BIẾN

Mỗi công ty doanh nghiệp sẽ có những lựa chọn sử dụng mô hình Hybrid work của riêng mình để đạt được hiệu quả công việc cao nhất và phù hợp với nhân viên nhất. Dưới dây là 4 hình thức phổ biến nhất đang được các công ty áp dụng khi lựa chọn Hybrid work để vận hành doanh nghiệp:

 • Hybrid at-will: Mô hình làm việc kết hợp theo ý muốn của nhân viên. Chính nhân viên sẽ là người quyết định thời gian nào họ cần đến văn phòng làm việc và thời gian nào họ làm việc từ xa, tại nhà.
 • Hybrid split-week: Thời gian và nơi làm việc được công ty xác định cụ thể trong tuần phù hợp với từng nhóm, từng công việc và từng giai đoạn.
 • Hybrid manager-scheduling: Việc phân bổ thời gian và nơi làm việc (tại văn phòng hay từ xa) sẽ do người quản lý trực tiếp nhân viên (leader, trưởng nhóm) quyết định.
 • Hybrid mix: kết hợp linh hoạt cả ba hình thức ở trên, thường sử dụng cho công ty vừa và lớn, với chức năng của nhân viên đa dạng.

Casanova vừa thông tin đến bạn mô hình làm việc kết hợp đuợc phát triển nhất hiện nay. Hi vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn các mô hình làm việc, đồng thời có thể linh hoạt áp dụng nhằm phát triển và nâng cao giá trị bản thân.

——————–

⚜ CASANOVA BUILDING ⚜

☎ Hotline: 0901 188 985

📧 Mail: info@thuananhoffice.com

🔎 http://thuananhoffice.com

📍 Building 1: 85-85/1A Nguyễn Sơn, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú.

📍 Building 2: 38 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *